New Media Vault

Los Angeles's Largest Entertainment & Technology Mixer

Tìm hiểu và RAM máy tính xách tay

Trong các phần cứng thiết bị của Laptop gia re hoặc máy tính để bàn thì RAM là một trong những linh kiện không thể thiếu đến sự “sống còn” và tốc độ hoạt động nhanh chậm của laptop. Bạn vẫn thường nghe nói laptop có dung lượng RAM càng cao thì hoạt động đa nhiệm càng nhanh nhưng chắc hẳn bạn chưa thực sự hiểu được RAM là gì, có thể nâng cấp chúng hay không? Máy tính trạm giúp bạn hiểu rõ hơn về RAM và phân biệt các loại RAM laptop.

1/RAM laptop là gì?

RAM tên gọi tắt của từ Random Access Memory trong tiếng Anh có nghĩa là một loại bộ nhớ khả biến cho phép đọc-ghi truy xuất ngẫu nhiên đến vị trí bất kỳ nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ đã lưu ghi ở ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, tức thì mà thôi, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.

RAM máy tính giúp máy hoạt động mượt mà hơn

Vị trí của RAM gắn trên main laptop, máy tính có nhiệm vụ lưu trữ thông tin tạm thời để ở đó rồi  chuyển vào CPU xử lý. Vì thế dung lượng của RAM càng cao thì lượng thông tin lưu trữ được càng nhiều nên số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng sẽ hạn chết hơn, nhờ đó laptop hoặc máy tính để bàn sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn. Các mainboard laptop, máy tính bàn hay laptop đa phần hầu hết đều có 2 khe RAM. Khi bạn mua laptop, nhà sản xuất đã gắn 1 thanh RAM thì có thêm còn 1 khe RAM trống để bạn có thể nâng cấp RAM cho bất cứ laptop lúc nào.

Một số Laptop gia re uy tin cao cấp có 2 thanh RAM được gắn, hàn trên main, việc nâng cấp RAM phức tạp hơn, đa phần những laptop này đã được trang bị bộ nhớ RAM từ 8GB trở lên giúp cho bộ nhớ tạm thời này có thể xử lý mọi việc cực tốt nên việc nâng cấp RAM là không cần thiết.

2.Phân biệt RAM laptop và RAM máy tính để bàn:

Về cơ bản, RAM laptop và RAM dành cho mainboard máy tính để bàn có điểm giống nhau, nhưng RAM laptop có kích thước nhỏ hơn, và giá thánh của chúng thì đắt hơn.

  1. Phân loại RAM laptop:

hiện nay RAM laptop thường được sử dụng nhiều nhất là có 3 loại: DDRAM 2 (DDR II) DDRAM 1 (DDR I) và DDRAM 3(DDR III). Phân biệt các loại RAM laptop:

Về dung lượng: DDR 1 có dung lượng rất khiêm tốn, hoặc 64 MB tối đa chỉ 32 MB,. RAM DDR II có đa dạng dung lượng hơn từ 256 MB đến 2GB nhưng vẫn chưa thẻ đáp ưunsg. RAM DDR III, có khá lớn dung lượng và vẫn đang được tiếp tục nâng cao, 2GB, 4 GB, 8 GB, 16 GB…, nay đã xuất hiện DDR4 với con số nhớ lên cao hơn

Số chân RAM:

+ DDR 1: Có 184 chân

+ DDR II và III: 240 chân

Về dòng CPU tương thích:

+ DDR I: Các dòng máy dùng CPU Pentium-M

+ DDR II: Các dòng máy dùng CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…

+ DDR III: Các dòng máy Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5/ I7….

+ DDR IV mới có mặt ở các dòng máy hiện đại nay

Tốc độ BUS ghi trên RAmm là ốc độ truyền tín hiệu giữa CPU và RAM, bus càng cao thì tốc độ hoạt động của RAM càng nhanh nên bạn nên chọn dòng có bus lớn.

RAM Chậm thì không thể làm được gì

Khi nào bạn cần thêm RAM : đo là khi Máy tính hoạt động chậm, lag.

Hoặc kiểm tra bằng cách Nhấn tổ hợp phím Alt+ Ctr+Del (đối với hệ điều hành Windows) => chọn Star Task Manager => chọn tab Performance => quan sát ở Physical Memory nếu con số ở “Free” về gần bằng 0 tức là máy tính của bạn đang cần thêm RAM

Cửa hàng Laptop giá rẻ cài đặt phần mềm miễn phí và giao hàng tận nơi maytinhtram.vn hy vọng các thông  tin trên hữu ích đối với bạn.

 

Views: 4

Comment

You need to be a member of New Media Vault to add comments!

Join New Media Vault

Events

Videos

  • Add Videos
  • View All

© 2019   Created by Damian Pelliccione.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service